Làm sao để tối ưu vận chuyển hàng hóa tới khách hàng ?

Làm sao để tối ưu vận chuyển hàng hóa tới khách hàng ?
Ngày đăng: 30/05/2018 09:41 AM

Như đã nói, vận chuyển hàng hoá là việc không thể thiếu trong quá trình thương mại giữa các bên. Nhưng làm thế nào để tối ưu hoá được việc vận chuyển hàng hoá. Trong bài viết này, Liên Á xin đưa ra một số gợi ý về quy trình tối ưu hoá vận chuyển cũng như các tiêu chí để chọn lựa nhà vận chuyển phù hợp giúp các shoppers.

 

Đầu tiên, phải xác định được dạng và tính chất hàng hoá cần gửi để chọn phương thức vận chuyển phù hợp (chuyển bằng đường bộ, đường thuỷ hay đường hàng không). Sau khi xác định được phương thức vận chuyển, chúng ta phải tìm được nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển uy tín, chất lượng. Dưới đây là các tiêu chí chọn nhà vận chuyển phù hợp cho các shoppers.

1. Chi phí vận chuyển

Đây là điều đầu tiên mà các shoppers quan tâm nhất. Làm sao để có thể tiết kiệm được chi phí một cách tối đa mà hàng hoá vẫn an toàn đến tay khách hàng. Chi phí ở đây bao gồm khoản mục và tổng chi phí.

Cước vận chuyển: Đây là chi phí lớn nhất được ính dựa vào khối lượng hàng hoá (tính bằng đơn vị kg) trong suốt quá trình vận chuyển hàng hoá. Chi phí bến bãi, cầu đường: Đây là chi phí thuê kho bãi để hàng, thuê nhân công bốc xếp hàng lên phương tiện vận tải.

Chi phí bảo hiểm: Dựa vào tính chất hàng hoá mà có thể mua thêm bảo hiểm (ví dụ hàng hoá là hàng có giá trị lớn, hàng dễ vỡ...). Vì vậy, các shoppers cần chính xác tính chất, cân nặng của loại hàng hoá cần gửi để tính ra chi phí phù hợp với khả năng kinh tế.

2. Thời gian vận chuyển

Thời gian vận chuyển hàng hoá từ các shoppers đến tay khách hàng được tác động bởi nhiều yếu tố.

Tốc độ vận chuyển: quyết định tới thời gian giao hàng. Tốc độ càng nhanh thì thời gian càng ngắn và ngược lại, tốc độ càng chậm thì thời gian càng dài.

Khoảng cách địa lý giữa người mua và người bán: Khoảng cách càng gần vận chuyển càng nhanh, khoảng cách càng xa thì thời gian kéo dài hơn.

Thời gian bốc xếp: Hàng chuyển đi xa và sẽ có nhiều chặng luân chuyển hàng hoá nhằm gửi đến đúng địa điểm của người nhận.

3. Độ tin cậy 

Được thể hiện qua sự uy tín, chất lượng và độ ổn định về thời gian vận chuyển của hãng. Sai lệch về thời gian vận chuyển là thước đo độ tin cậy.

4. Năng lực vận chuyển

Năng lực vận chuyển của một nhà vận chuyển được thể hiện qua khối lượng hàng hoá vận chuyển và phạm vi có thể vận chuyển trong một khoảng thời gian. Nó đi kèm với các phương tiện vận chuyển, nhân lực và một số thiết bị hỗ trợ khác.

 

5. Tính linh hoạt 

Tính linh hoạt của một nhà vận chuyển, một dịch vụ giao hàng  được thể hiện qua khả năng xử lý các tình huống không thuận lợi phát sinh đột ngột. Ví dụ như thời tiết xấu, khối lượng hàng hoá tăng cao so với ban đầu, khách hàng có ý định không muốn nhận hàng nữa...

6. An toàn hàng hóa

Bất kỳ một shoppers nào cũng mong muốn hàng hoá mình gửi đi đến khách hàng sẽ nguyên vẹn, không bị biến dạng trong quá trình vận chuyển. Một đơn vị vận tải tốt sẽ chịu trách nhiệm về việc hàng hoá vỡ, biến dạng, mất mát trong quá trình vận chuyển trừ những trường hợp bất khả kháng như thiên tai.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline